Danh mục tin tức

Các loại cốt gỗ công nghiệp trong sản xuất tủ bếp

Cốt gỗ công nghiệp là gì?

Ngày nay do sự phát triển của các loại gỗ công nghiệp với nhiều ưu điểm nên được sử dụng phổ biến trong thiết kế và thi công tủ bếp nhờ những tính năng ưu việt của nó mà gỗ tự nhiên không có được như đặc tính không bị cong vênh, mối mọt, co ngót hay về giá thành, mẫu mã, màu sắc. Tuy nhiên có nhiều loại gỗ công nghiệp được sử dụng nhưng chúng đều có chung một số loại cốt gỗ công nghiệp bên trong, với những ưu nhược điểm khác nhau, tùy vào mục đích nhu cầu sử dụng và vị trí sử dụng để chọn lựa. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một cách cụ thể dễ hiểu hơn về một số loại cốt gỗ được sử dụng trong sản xuất tủ bếp.

Cốt gỗ công nghiệp MDF

Cốt gỗ công nghiệp MDF (tấm gỗ MDF hay còn gọi là tấm ván ép MDF) thường được sản xuất từ các loại cây gỗ cứng và cây gỗ mềm. Thành phần chính của gỗ công nghiệp MDF là các sợi gỗ từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm được vào mấy chế biến thành bột gỗ, trộn thêm một số chất phụ gia và keo gắn kết chuyên dụng sau đó đưa vào mấy ép thành từng tấm ván có kích thước định sẵn, ngoài ra có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo yêu cầu của các nhà sản xuất chọn được loại nguyên liệu gỗ cứng sẵn có gần đó.

Cốt gỗ công nghiệp MDF là loại cốt gỗ hay được sử dụng nhất trong việc làm cốt bên trong để sản xuất các loại gỗ công nghiệp như; gỗ công nghiệp MFC, gỗ công nghiệp Veneer, gỗ công nghiệp laminate, gỗ công nghiệp aryclic.

Có hai loại hay được sử dụng là gỗ công nghiệp MDF tiêu chuẩn và gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm đây là loại cốt gỗ hay được sử dụng trong nội thất tủ bếp bởi ưu điểm chống ẩm của loại gỗ này.

Cốt gỗ công nghiệp HDF

Cốt gỗ công nghiệp HDF là từ viết tắt của từ High Density Fiberboard (tấm gỗ HDF hay còn gọi là tấm ván ép HDF) đây là loại gỗ được tạo thành bởi 80-85% chất liệu là gỗ tự nhiên, còn lại là các phụ gia làm tăng độ cứng và kết dính cho gỗ. Hầu hết đều sử dụng lại lõi HDF đạt tiêu chuẩn E1, đây là tiêu chuẩn đảm bảo lõi gỗ có đủ độ cứng, bền, và có nguồn gốc tự nhiên, không có hại cho sức khoẻ. Lõi gỗ có thể là màu xanh hoặc màu trắng tuỳ thuộc vào nguồn nguyên liệu đầu vào và các loại phụ gia.

Cốt gỗ công nghiệp HDF là loại cốt gỗ hay được sử dụng làm cốt bên trong để sản xuất các loại gỗ công nghiệp như; gỗ công nghiệp MFC, gỗ công nghiệp Veneer, gỗ công nghiệp laminate, gỗ công nghiệp aryclic.

Cốt gỗ ván dăm

Cốt gỗ ván dăm có rất nhiều loại gỗ rừng trồng chuyên để sản xuất loại cốt gỗ này. Các cây này được thu hoạch ngắn ngày, không cần cây to. Người ta băm nhỏ cây gỗ này thành các dăm gỗ và cũng kết hợp với keo chuyện dụng cùng các chất phụ gia, ép tạo độ dày theo kích thước tiêu chuẩn có sãn. Hoàn toàn không phải sử dụng gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ.

Với các loại gỗ ván dăm này thường được sử dụng để là cốt gỗ cho loại ván công nghiệp MFC mà không dùng để phủ các loại bề mặt khác đây cũng là loại gỗ hay được sử dụng trong nội thất văn phòng mà ít dùng trong việc sản xuất tủ bếp.

Cốt gỗ ghép thanh Finger

Cốt gỗ ghép thanh hay còn gọi là gỗ tự nhiên ghép thanh được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ rừng trồng. Những thanh gỗ nhỏ đã qua xử lý hấp sấy, trên dây chuyền công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, gỗ được cưa, bào, phay, ghép, ép, chà và sơn phủ trang trí. Ván ghép thanh được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, trang trí nội thất, sản xuất ván sàn và nhiều sản phẩm nội thất khác.

Với cốt gỗ ghép thanh thì thường hay dùng làm cốt gỗ phủ veneer. Đây là loại gỗ ít được dùng trong sản xuất tủ bếp.

Cốt gỗ nhựa 

Cốt gỗ nhựa còn gọi là Gỗ composite, là một loại nguyên liệu tổng hợp, được tạo thành từ bột gỗ và nhựa. Ngoài nhựa và bột gỗ, WPC còn có thể chứa một số chất phụ gia làm đầy có gốc cellulose hoặc vô cơ. Do đó, WPC còn có thể được gọi là vật liệu composite nhựa sợi tự nhiên hay sợi tự nhiên được gia cường bằng nhựa. WPC có nhiều ứng dụng trên thị trường, đặc biệt là sử dụng làm vật liệu thô. Gỗ nhựa được sử dụng rộng rãi nhất trong các công trình ngoài trời như lãnh vực ván sàn ngoài trời, hoặc có thể làm đồ gỗ nội như tủ bếp khu vực mà thường xuyên chịu độ ẩm và nước. Gỗ nhựa là loại gỗ thân thiện môi trường, không bị công vênh mối, mọt như các loại gỗ khác, gỗ nhựa có thể chịu nước 100%. gỗ nhựa được hình thành từ gỗ, (như mạt cưa, sợi bột giấy, vỏ đậu phộng, tre nứa, trấu,..) và nhựa (có thể sử dụng nhựa HDPE, PVC, PP, ABS, PS,...). Bột nhựa gỗ được trồn đều, đồng nhất, sau đó được đùn hoặc ép thành các hình dạng theo yêu cầu. Các phụ gia như chất tạo màu, chất tạo nối, chất ổn định, chất gia cường, chất tạo nổi,... sẽ giúp cho sản phẩm cuối cùng phù hợp cho nhiều hướng ứng dụng.\

Cốt gỗ nhựa thường được sử dụng trong việc dán các bề mặt như PVC, Acrylic, Laminate với các ưu điểm của gỗ nhựa được kết hợp với các ưu điểm của các vật liệu dán bề mặt thì đây là vật liệu cao cấp trong việc sản xuất tủ bếp

Trên đây là tổng hợp tất cả các loại cốt gỗ hay được sử dụng trong các loại gỗ công nghiệp hiện nay với việc sử dụng các loại cốt gỗ khác nhau thì các sản phẩm gỗ công nghiệp cũng có chất lượng khác nhau tùy theo ứng dụng những cốt gỗ công nghiệp MDF, HDF, cốt gỗ nhựa là các loại cốt gỗ hay được sử dụng trong sản xuất tủ bếp nhiều nhất.

 

TAGS :

cốt gỗ ghép thanh cốt gỗ hdf cốt gỗ mdf cốt gỗ nhựa cốt gỗ văn dăm

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: