Danh mục tin tức

Gỗ tự nhiên là gì? đặc tính quý của gỗ tự nhiên

Gỗ tự nhiên thường có kết cấu rất chắc chắn bền vững và ổn định. Các đồ nội thất gia đình thường được làm bằng gỗ tự nhiên thì rất là chắc chắn, bền đẹp theo thời gian. Gỗ tự nhiên thường được khai thác từ rừng nuyên sinh hoặc được trồng. Giá thành thường đắt hơn nhiều so với các loại gỗ công nghiệp

Đặc tính quý của gỗ tự nhiên.

  1. Tính chất dẻo dai.
  2. Tính chất giãn nở.
  3. Sự liên kết chắc chắn.

Đồ nội thất gỗ tự nhiên luôn cho bề mặt đẹp, kết cấu đồng chất, cứng cáp và chế tác được nhiều kiểu dáng. Ngoài ra, chất liệu gỗ thích hợp cho những vùng gần biển, vùng sông nước, hạn chế được sự ăn mòn, không bị ôxi hoá. Gỗ tự nhiên là gỗ có tuổi thọ cao, ít bị hư hỏng trong môi trường ẩm ướt và rất bền trong môi trường khô giáo. Trong đó, mỗi loại gỗ tự nhiên lại có độ bền đẹp khác nhau. Tùy thuộc vào xuất sứ và số năm khai thác của chúng. Nhưng hầu hết các loại gỗ tự nhiên đều có  một tính chất có thể coi nó  là một nhược điểm như co giãn, cong vênh, tùy từng loại gỗ sẽ có độ co giãn, cong vênh khác nhau, vì vậy để có thể sử dụng hiệu quả chất liệu gỗ tự nhiên chúng ta phải hiểu rõ các thuộc tính của từng loại gỗ.

Trong cây gỗ tự nhiên bao giờ cũng có rất nhiều nước. Vì vậy việc xử lý gỗ tự nhiên chính là công việc tẩm xấy và phơi cho gỗ thoát hết lượng nước không cần thiết. Trong đó công đoạn tẩm ướp các chất sinh học xử lý gỗ giúp gỗ không bị mỗi mọt nó làm cho các thớ gỗ ổn định, liên kết với nhau tạo nên thế giằng. Khi tẩm sấy tính chất sinh học của gỗ thay đổi, gỗ sẽ trở lên dẻo dai, chắc, có thể chịu được sự va đập, uốn nắn trong việc tạo hình sau này.

Tính thẩm mỹ gỗ tự nhiên.

Vật liệu gỗ tự nhiên luôn có được sự thẩm mỹ cao, vẻ đẹp có nó được thể hiện qua các thớ gỗ hay còn gọi là vân gỗ. Một sản phẩm gỗ tự nhiên được cấu tạo bởi những sợi gỗ. Tom gỗ hình thành do giữa sợi gỗ có lỗ rỗng và chính tom gỗ này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới yếu tố quan trọng nhất là độ ổn định của gỗ.

Với mỗi loại gỗ thì lại có nhưng đặc tính mới, thể hiện nhưng tính chất của từng loại khác nhau. Có những loại gỗ thể hiện được sự ưu điểm ưa khí hậu nhiệt đới ẩm có khả năng sử dụng làm nội thất trong gia đình.Và đặc biệt gỗ tự nhiên lại mang giá trị thẩm mỹ, hợp với văn hóa và quan niệm của người Việt Nam xưa nay. Nhưng không phải ưu điểm nào cũng cho hiệu quả sử dụng tốt. Dựa vào đặc tính của gỗ, người sử dụng với chọn từng loại gỗ cho từng bối cảnh khác nhau.

Nhược điểm gỗ tự nhiên.

Với điều kiện khí hậu nóng ẩm, hanh khô như ở nước ta thay đổi tùy theo mùa nên khả năng co rút gỗ, nút nẻ gỗ, cong vênh gỗ, hư hỏng theo thời gian. vậy việc bảo vệ và gìn giữ được những sản phẩm gỗ là công việc không đơn giản. Việc gia công không tốt sẽ làm ảnh hưởng đến tác dụng của gỗ cũng như phản tác dụng của gỗ. Khi gỗ bộc lộ những nhược điểm như nhạy cảm với thời tiết, biến dạng, cong vênh, co ngót hay nứt nẻ… thì cách khắc phục là gia công tốt, lựa chọn không gian sử dụng phù hợp với tính chất của gỗ. Trong thực tế gỗ rất dễ trong việc phối hợp với không gian. Gỗ kết hợp với các vật liệu khác mà không làm mất đi sự hài hòa vốn có. Vì vậy cũng không nên lạm dụng gỗ trong nhiều trường hợp lạm dụng quá nhiều về gỗ làm sàn, ốp trên tường, ốp kín cả trần dẫn tới bức bí về màu sắc hoặc dùng vân gỗ một cách bừa bãi gây cảm giác khó chịu làm mất đi sự tự nhiên vốn có.

Gỗ tự nhiên kết hợp các vật liệu khác.

Khi sử dụng gỗ cần có sự xác định rõ mỗi loại ưu điểm và nhược điểm để khi sử dụng sẽ làm tăng hiệu quả sử dụng và tuổi thọ của gỗ. Với gỗ chịu được nước nên ưu tiên trong môi trường có nước, Ngược lại, những loại gỗ cứng nên dùng ở nơi cần va đập ví dụ như cầu thang thường được làm bằng gỗ lim, sàn nhà gỗ tự nhiên thường được dùng gỗ căm xe, loại bỏ hết gỗ rác bên ngoài tránh làm hư hỏng khi sử dụng. Và khi sử dụng cần có sự tính toán cân nhắc giữa tỷ lệ gạch, sắt, đá hoa, hay thảm, để có sự hài hòa gỗ trong không gian kiến trúc.

Để kết hợp với nhiều loại vật liệu khác, người ta phải nắm được tính ổn định và biến dạng của gỗ, vì bên cạnh yêu cầu về màu sắc, gỗ còn phải có tính chất lý, hóa phù hợp với kết cấu, biến dạng, chịu lực của nó, để lựa chọn, thi công một cách hợp lý nhất.

Thông tin liên lạc

Website: http://noithatngocnam.com Hoặc Website: http://fb.com/noithattubepngocnam

Hotline: (zalo) 0967.926.663             Địa chỉ: Xưởng sx: Thanh Đa - Phúc Thọ - Hà Nội

Xem thêm bài viết hữu ích khác:

 

TAGS :

nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên nội thất gỗ tủ bếp gỗ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: