Danh mục tin tức

Phòng mối, mọt xông cho tủ bếp gỗ như thế nào hiệu quả

Trong phòng bếp ngày này thì tủ bếp dường như là vật dụng thiết yếu mà các phòng bếp hiện đại ngày nay không thể nào thiết được. Những bộ tủ bếp gỗ rất đẹp nhưng chúng thường xuyên bị mối, mọt xâm hại dù bạn đã tìm mọi cách phòng tránh. Vậy có cách nào phòng mối, mọt xông cho tủ bếp và nội thất hiệu quả không? luôn là câu hỏi của nhiều người. Hãy cùng nội thất Ngọc Nam tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng tránh hiệu quả nhất nhé.

Mối mọt tại sao lại hay xông tủ bếp gỗ?

Phòng bếp luôn là nơi kín đáo và ẩm thấp để cho mối, mọt dễ dàng chú ẩn tốt cho mối, mọt phát triển đồng thời thì. Tủ bếp gỗ vừa là nguồn cung cấp thức ăn cho loài mối, không giống như các loài côn trùng khác là khi con người phát hiện ra tủ bếp bị mối xâm nhập thì tủ bếp cũng đã bị hư hỏng khá nặng, thậm chí nhiều bộ phận đã mất hết công năng vốn có của nó.

Tủ bếp gỗ đã trở nên rất thông dụng với mọi nhà, nhà nhà đều có với nhiệm vụ chứa đựng các vật dụng dùng cho nhà bếp. Thật là nguy hiểm khi mà chúng bị mối xâm nhập và khai thác nguồn thức ăn này bởi vì không chỉ thuần túy là hư hại tủ bếp mà còn có nguy cơ đổ vỡ các vật dụng đang được nâng đỡ ảnh hưởng đến sự an toàn của cả gia đình khi chị em và gia đình hàng ngày phải ra vào bếp rất nhiều lần và mật độ sử dụng cũng khá nhiều. Vậy làm cách nào phòng mối, mọt tấn công?

Cánh phòng mối, mọt xông cho tủ bếp gỗ

Có thể bạn chưa biết việc phòng mối, mọt cho tủ bếp rất cần thiết, xong phòng như thế nào và có thực hiện thường xuyên được hay không mới là điều đang nói. Cách phòng mối, mọt cho tủ bếp rất đơn giản,dễ thực hiện, nếu chủ công trình chú ý và thực hiện các lời khuyên sau đây, chắc chắn rằng tủ bếp mà bạn sử dụng sẽ kéo dài tuổi thọ rất nhiều mà vẫn bền đẹp cùng thời gian.

1. Nói không với nước.

Do tủ bếp cạnh nguồn nước để nấu nướng nên dễ bị ẩm ướt, bạn cần giữ khô ráo xung quang khu vực bếp sạch đồ để bên trong tủ bếp, bắt đầu lau chùi từ mặt trên của hộc tủ, bỏ đi các miếng lót ẩm ướt bên trong tủ nếu cần thiết. Lau sạch bên trong tủ bằng nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ. Sau đó sử dụng một miếng vải sạch để lau chùi, cuối cùng dùng một miếng vải sạch khác để lau khô,luôn giữ cho tủ bếp gỗ luôn khô thoáng, sạch sẽ tránh ẩm ướt. 

2. Sử dụng tinh dầu cam hay thảo mộc khô để trong tủ bếp.

Tinh dầu cam là một sản phẩm diệt mối hữu hiệu. Bôi tinh dầu cam vào trong tủ bếp để xóa sổ và ngăn chặn cuộc xâm lược của mối. Bạn có thể tìm mua tinh dầu cam ở các cửa hàng bán đồ xây dựng, diệt côn trùng hoặc siêu thị…

Bạn cũng có thể dùng thảo mộc khô để trong tủ bếp, dùng chi tế tân khô, cho vào túi vải rồi treo trong tủ cũng có thể hạn chế mối mọt cho tủ gỗ nhà bạn.

3. Tắt đèn điện.

Mục đích của mối bay vào nhà, tìm chỗ có ánh điện để giao phối. Khi giao phối xong, chúng thường bị rụng cánh và rơi xuống đất. Lúc này chúng thường bò đi tìm nơi thích hợp để làm tổ và đẻ trứng. Thời gian từ khi chui vào tổ đến lúc đẻ trứng là khoảng 10 ngày. Sau 1 tháng, ấu trùng ra đời. Sau 2 tháng lột xác, mối trưởng thành và bắt đầu có thể gây hại cho nhà cửa, tủ bếp gỗ, đê điều, thuyền bè, hồ chứa nước, cầu cống…

4. Để chậu nước to dưới ngọn nến.

Vì mối thích tìm nơi có ánh đèn sáng để giao phối. Do sau khi giao phối xong thường bị rụng cánh nên mối sẽ rơi xuống nước. Mọi người nên vớt mối làm thức ăn cho gà, ngan, vịt hoặc giết bỏ.

5. Không cho mối, mọt nơi cư trú.

Chỗ ở lý tưởng của loài vật này là nơi ẩm thấp, tối, yên tĩnh, không bị ngập nước và nhất thiết phải có điều kiện tiếp xúc trực tiếp với đất. Đặc biệt là tủ bếp. . .vvv Để chúng xây đắp tổ và đường mui quanh tổ. Nơi mối trú ngụ ban đầu thường là những hang, hốc nơi đất cao, hoặc dưới gốc cây, trong hốc các cây cổ thụ, dưới đống gỗ, củi mục lâu ngày, đống gạch vỡ. Khi vào trong nhà, nơi mối tìm trú thường là tại gầm cầu thang, góc tủ bếp, góc các căn buồng, kho, khe kẽ các kiện hàng lớn, các hốc cột mục, các kẽ nứt của tường nhà cũ. Nếu điều kiện thuận lợi, chúng có thể phát triển luôn tại nơi chúng đến ban đầu, còn nếu chưa phù hợp, chúng tạm trú một thời gian ngắn rồi tìm cách di chuyển đến vị trí tốt hơn để phát triển tổ lâu dài.

6. Không cho mối thức ăn.

Loài vật này cực thích chất Cellulose của gỗ. Mặc dù chất này rất khó tiêu hoá nhưng đường ruột của mối có một loại siêu trùng roi tiết ra dung môi có thể phân giải Cellulose thành đường cung cấp chất dinh dưỡng cho mối. Ngoài ra, catton cũng là đồ ăn mối ưa thích. Những miếng catton bị ẩm ướt xung quanh hoặc sàn nhà vừa là nơi trú ẩn lý tưởng, vừa là nguồn thức ăn quý giá của mối. Rễ cây cũng là thực phẩm mối ưa thích. Vì vậy, ở ngoại thành, mối thường hay xông ở ngoài vườn, nơi có nhiều cây cối.

7. Xác định tổ mối, mọt.

Mối thường thoát tổ bay ra phổ biến vào khoảng tháng 3, tháng 5, 6 (âm lịch) là lúc giao thời giữa mùa xuân và hè, không khí nóng ẩm oi bức. Thời điểm chúng bay ra hầu hết vào chiều tối hoặc nửa đêm về sáng, trước cơn giông hoặc mưa lớn. Số lượng cá thể mối bay ra nhiều hay ít tùy thuộc qui mô tổ lớn hay nhỏ. Những tổ mối nhỏ số lượng ít, mối cánh bay ra thường nhỏ giọt thành nhiều đợt. Đối với tổ lớn, mối bay ra đồng loạt với mật độ dày đặc, đôi khi như phun trấu. Gặp hiện tượng mối cánh trong nhà cần xác định rõ nguồn mối bay từ ngoài vào hay là từ trong nhà mình đang ở bay ra, căn cứ vào các hiện tượng sau: Nếu trong nhà hiện đang có biểu hiện mối phá hoại các đồ vật, đắp đất tại một số điểm mà thấy xuất hiện mối cánh dù rất ít thì chắc chắn là mối có nguồn gốc trong nhà. Nếu hiện trạng trong nhà không có mối mà thấy mối cánh xuất hiện số lượng ít, vài con hoặc vài chục con thì đó là do mối từ ngoài bay vào. Những nơi nghi có mối cư trú, như các khe tường, hốc cột, các đống củi, gỗ, gạch vụn để lâu ngày cần dùng thuốc mối pha loãng phun diệt không cho chúng chui sâu làm tổ sinh sản.

8. Gọi các công ty diệt mối, mọt.

Sẽ tuỳ vào từng tổ mối nhiều hay ít, sâu hay nông để xác định lượng thuốc diệt cho phù hợp. Tuy nhiên đây lại là biện pháp hiệu quả nhất để diệt mối, mọt tận gốc

Nguồn tham khảo từ trên internet

TAGS :

mọt xông tủ bếp gỗ mối xông tủ bếp gỗ tủ bếp bị mọt tủ bếp bị mối mọt tủ bếp gỗ bị mối mọt xông

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: