Danh mục tin tức

Quy trình sơn PU chuẩn cho tủ bếp nội thất

Sơn Pu là gì? 

Sơn PU là từ tiếng anh viêt tắt Polyurethane (PU) đây là một loại polymer có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. Pu có hai dạng tồn tại chính là dạng cứng và dạng toam. Sơn PU được dùng sơn bóng tạo vẻ thẩm mỹ và bảo vệ đồ nội thất tủ bếp gỗ. Khi định sơn Pu cho nội thất chúng ta cần tiến hành kiểm tra chất lượng gỗ, chất liệu gô sau đó với đưa ra được quy trình chuẩn cho việc sơn. Đó chính là điểm hơn nhau về kinh nghiệm của người quyết định quy trình nhằm giảm đến mức tối thiểu chi phí sơn (bao gồm chi phí nhân công và chi phí nguyên vật liệu và cả chi phí thời gian), nhưng vẫn đảm bảo chất lượng sơn cao nhất. Tuy nhiên quy trình sơn sẽ trải qua các công đoạn sau.

Quy trình 1 chà nhám

Sau khi tủ đã được đóng xong, chúng ta cần tiến hành chà nhám đạt yêu cầu nếu không chà nhám đạt yêu cầu sau này sẽ tốn rất nhiều công sức và chi phí để sửa chữa mà có khi không đạt yêu cầu.  Tùy theo mẫu màu sơn yêu cầu có để nguyên thớ gỗ hay sơn màu, mà bạn quyết định phải bả bột hay không bả bột. Tuy nhiên phần lớn thì đối với hệ sơn PU người ta đều sử dụng mẫu sơn bóng bề mặt, vì việc thực hiện sơn vẫn còn thớ gỗ khá khó khăn. Màu sơn vẫn còn thớ gỗ chủ yếu được thực hiện với hệ sơn bóng, vì lớp sơn của hệ này mỏng. Khi thực hiện bả bột, Bạn cũng cần chú ý rằng trên mẫu sơn có yêu cầu thể hiện các đường vân gỗ hay không. Nếu có thì bột bả phải là bột màu (thông thường là bột đen, có khi là bột nâu). Việc thực hiện bước bả bột này là cần thiết nhằm lấp đầy các tom gỗ cũng như các khuyết tật nhỏ trên bề mặt. Nếu không thực hiện bước này sẽ tốn rất nhiều công sức và nguyên liệu để trám các khe hở này khi sơn.

Quy trình 2 làm nền

Vì nền gỗ tự nhiên có điểm khác nhau giữa từng cây gỗ không đồng nhất có thểm đậm hoặc nhát. Nên cần phải có bước chỉnh sửa màu của nền gỗ, để làm sao màu tương đối đồng nhất, để sau khi hoàn chỉnh sản phẩm sau này có màu đồng nhất (Việc pha màu thì không thể trình bày trong phạm vi bài viết này). Việc này đòi hỏi thợ có kinh nghiệm, vì vậy Bạn cũng cần lưu ý rằng loại gỗ của mẫu sơn đã cho và loại gỗ của sản phẩm định thực hiện có giống nhau hay không. Có nhiều trường hợp tuy có cùng loại cây nhưng do trồng trên các vùng đất khác nhau nên có màu rất khác nhau. hoặc trên cùng một cây nhưng vùng lõi sẽ có màu khác với vùng giác cây, nên việc thực hiện màu sẽ có sai biệt. Với các loại gỗ nhân tạo thì chúng có màu khá đồng nhất, nhưng trong một vài trường hợp người ta cũng thực hiện bước này trên toàn bộ nền gỗ nhằm chỉnh sửa màu nền để dễ dàng thực hiện các bước sau. Với các loại sơn màu công nghiệp thì không cần bước này.

Quy trình 3 sơn lót 

Sơn lót lần 1 

Với việc sơn lót có thể phải trải qua 1 lân đến 2 lần tùy vào chất lượng gỗ và quy trình chà nhám. Đây là lớp sơn không màu, thông thường được pha theo tỉ lệ 2:1 (2 PU với 1 cứng). Tỉ lệ này có thể gia giảm hoặc thêm các phụ gia khác nhằm điều chỉnh tốc độ bay hơi của sơn. Trong điều kiện thời tiết nóng, việc bốc hơi nhanh sẽ làm cho bề mặt sơn bị nổi tim hoặc tệ hơn là nổi bọt khí, sẽ mất nhiều công sửa chữa. Ở bước này đã lấp gần hết các tim gỗ. Với các loại gỗ có tim gỗ nhỏ và đã thực hiện tốt bước bả bột trước đây, Bạn có thể chỉ cần 1 bước sơn lót để giảm thiểu chi phí nguyên vật liệu, nhân công và cả thời gian nữa. Sau từng bước sơn lót 1 đều phải chà nhám chà nhám, trám trét các khuyết tật còn có. Nếu vẫn chưa được cần thực hiện sơn lót lần 2.

Sơn lót lần 2

Lớp sơn lót này chỉ cần vừa đủ mỏng để giữa lớp màu không bị bong trợt khi chà nhám, cũng như trám các khuyết tật còn sót lại.Ở lần sơn lót này và sau khi chà nhám bề mặt phải đạt 100%, không còn các khuyết tật. Chà nhám đạt yêu cầu. Kiểm tra hoàn thiện các khuyết tật, nếu có lần cuối trước khi phun bóng.

Quy trình 4 làm màu

Sau khi đã thực hiện sơn lót lần được rùi cần tiến hành sơn màu. Việc pha màu này cần có do thợ sơn có kinh nghiệm quyết định. Để tránh màu bị quá đậm hoặc không đồng đều, lần sơn 1 này chỉ sơn khoảng 90% mẫu màu yêu cầu.

Sau khi sơn màu lần 1 cần tiến hành tiếp sơn màu lần 2 để hoàn thiện 100% mẫu màu Lần sơn này, người thợ sẽ sơn đậm hơn các chỗ còn thiếu màu. Nếu thực hiện việc sơn màu có sai sót thì việc khắc phục mất rất nhiều thời gian.

Quy trình 5 sơn bóng

Việc phun bóng cũng tùy theo mẫu sơn mà chọn độ bóng sơn thích hợp. Có nhiều cấp độ bóng của sơn từ mờ nhất là cấp độ 10, 20, 30.... và bóng nhất là 90. Sơn bóng mơ 10, 20, cũng như loại rất bóng 80, 90 thường đắt hơn các loại ở giữa. Thường thì tỉ lệ pha này cũng là 2:1 (2 bóng với 1 cứng). Tỉ lệ này được gia giảm hoặc được pha thêm các phụ gia khác tùy theo điều kiện thời tiết. Lưu ý rằng ngoài sự cố nổi bọt như đối với lớp lót thì nếu trong buổi tối, sáng sớm, lúc trời có nhiều sương mù, màng sơn bóng sẽ rất dễ bị mờ do bảo hòa hơi nước trên bề mặt sơn, vì vậy cần pha thêm phụ gia để làm chậm tốc độ bay hơi. Đây là lớp sơn hoàn thiện quyết định rất nhiều đến chất lượng lớp sơn, nên cần thợ sơn có tay nghề khá hơn. Điều kiện phòng sơn cũng yêu cầu nghiêm ngặt hơn, không có bụi bẩn, nhất là với các loại sơn có độ bóng cao.

Trên đây là tông hợp quy trình sơn gỗ pu chuẩn của noithatngocnam.com nếu bạn cần tham khảo hãy liên hệ với chúng tôi.

TAGS :

tủ bếp sơn pu tủ bếp sơn trắng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: