Danh mục tin tức

Thiết kế đóng tủ bếp theo nhân trắc học

Nhà bếp là nơi nấu ăn cung là nơi để người phụ nữa thể hiện sự khéo léo của mình trong việc chăm sóc gai đình vì vậy khi thiết kế phòng bếp và tủ bếp, nhà thiết kế nội thất đã tạo ra những sản phẩm tủ bếp đa dạng, đầy đủ công năng dưới sự hỗ trợ từ nhân trắc học.

Thiết kế tủ bếp theo nhân trắc học và phong thủy

Nhà bếp là nới thiêng liêng trong gia đình, nơi sưởi ấm những trái tìm yêu thương và với những dụng cụ trong bếp cũng hết sức quan trong với chúng ta hằng ngày. Và Tủ bếp được xem là một trong những món đồ nội thất quan trọng trong phòng bếp. Có tủ bếp, không gian này của tổ ấm sẽ trở nên vuông vắn, gọn gàng hơn bao nhiêu, đó còn là điều kiện để người làm bếp thỏa sức bày biện những món đồ, dụng cụ nấu nướng tạo phong cách riêng cho căn bếp nhà mình. Chính vì thế, tủ bếp phải thiết kế không chỉ có thẩm mỹ mà còn phải tiện lợi, phù hợp với từng không gian, tạo cảm giác thoải mái, vừa vặn cho người dùng.

Muốn được như vậy, khi Thiết kế tủ bếp không thể bỏ qua kiến thức về nhân trắc học và những kiến thức về Phong thủy ứng dụng trong thiết kế nội thất cũng cần lưu tâm. Ở đây ta sẽ nói về Nhân trắc học nhiều hơn. Cũng giống như nhiều đồ nội thất quan trọng khác trong nhà, kích thước tủ bếp có liên quan mật thiết với chiều cao, tầm với của người dùng, khi đó nhân trắc học là một mảng đặc biệt cần lưu ý để tạo ra mẫu tủ bếp đẹp lòng khách hàng. Nhân trắc học được vận dụng trong thiết kế tủ bếp như thế nào? Thế nào là hệ thống tủ bếp có kích thước phù hợp với chiều cao của người dùng (ở đây chúng ta xét người Việt Nam)? Hãy cùng điểm qua những điểm quan trọng của nhân trắc học khi thiết kế tủ bếp.

Từ những thông số về cơ thể người Việt Nam, các nhà thiết kế tính toán để quyết định những thông số trong kích thước nội thất sao cho người dùng cảm thấy hài lòng nhất, có thể nói nhân trắc học làm thỏa mãn những yêu cầu về khoa học của một hệ thống tủ bếp, từ đó có đóng góp không nhỏ trong việc giúp đầu bếp tiết kiệm được sức lực, thời gian cũng như trở nên yêu thêm công việc nội trợ của mình. Những phân tích dựa trên kết quả nghiên cứu của nhân trắc học là hoàn toàn hợp lý khi xác định kích thước tủ bếp bởi vì hầu như người nội trợ đều tiếp xúc với tủ bếp bằng tay và theo những mô tuýp tủ bếp truyền thống thì vai trò chính của tủ bếp là dùng để cất giữ, trưng bày những dụng cụ, nguyên liệu làm bếp, chính vì thế người làm bếp sẽ phải đứng lên để với lấy đồ nội thất cho mình. Chiều cao, chiều dài sải tay được xem là hai số đo quan trọng đầu tiên khi nghiên cứu nhân trắc học trong thiết kế tủ bếp. Những chỉ số, phân tích dưới đây của chúng tôi được đưa ra dựa trên những số liệu phổ quát nhất về người Việt Nam (tức là phù hợp với nhiều người Việt Nam nhất chứ không phải phù hợp với tất cả người Việt Nam).

Theo quan niệm truyền thống của người xưa thì bếp là khu vực làm việc riêng của phụ nữ (hoặc phụ nữ làm việc ở đây nhiều hơn nam giới). Nếu so độ dài cánh tay của phụ nữ với nam giới thì phụ nữ có cánh tay ngắn hơn, thường không quá 60 cm. Khi chọn kích thước bếp rộng và xa tầm với sẽ dễ dàng gây ra cảm giác mệt mỏi cũng như đau eo lưng, từ đó có ảnh hưởng rất nhiều về lâu dài đến sức khỏe. Chiều cao của kệ bếp liên quan với chiều cao thân người. Khi mặt bếp cao quá, người dùng lúc nào cũng phải cố gắng vươn người ra phía trước. Và ngược lại, khi mặt bếp thấp thì người dùng phải cúi người liên tục trong quá trình nấu nướng. Tất cả những điều này sẽ gây tác hại cho sức khỏe chúng ta.

Kích thước tủ bếp chuẩn theo nhân trắc học

  • Tủ bếp trên nên có chiều cao đỉnh 214 cm.
  • Mặt dưới của tủ bếp trên nên cách sàn bếp khoảng 142 hoặc 145cm.
  • Chiều rộng khu vực phía trên, ngang tầm vai của người dùng, là 52cm, và chiều rộng lối đi của nhà bếp là khoảng 76cm.
  • Chiều cao của tủ bếp dưới, tính từ sàn bếp đến mặt bàn bếp nên từ 82cm đến 85cm.
  • Chiều rộng mặt bàn bếp khoảng từ 48cm đến 62cm (với phụ nữ, nên từ 48cm đến 60cm; với đàn ông, không nên quá 62cm).

Trên đây alf những kiến thức về thiết kế tủ bếp theo nhân trắc học nếu bạn cần tư vấn gì vui lòng liê hệ với chúng tôi

Website: http://noithatngocnam.com  hoặc     http://fb.com/noithattubepngocnam

Hotline: (zalo) 0967.926.663   - 0963.046.519  

Địa chỉ: Xưởng sx: Thanh Đa - Phúc Thọ - Hà Nội  hoặc  VPDD1: Thanh Đa - Phúc Thọ - Hà Nội

>>> Xem thêm các bài viết liên quan

TAGS :

bố trí sắp xếp tủ bếp giá tủ bếp gỗ sồi nga giá tủ bếp sồi đẹp Kích thước tủ bếp thiết kế tủ bếp

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: