Danh mục tin tức

Gỗ sồi ưu nhược điểm của gỗ sồi trắng, gỗ sồi đỏ

Gỗ sồi là loại gỗ được nhập khẩu vào Việt Nam trong mấy năm gần đây. Gỗ sồi là gỗ thông dụng thường hay được dùng trong thiết kế, trang trí nội thất các các nước phương tây như là; nội thất gia đình, nội thất tủ bếp, nội thất phòng khách, nội thất phòng ngủ.

Phân loại gỗ sồi

Gỗ sồi chiếm diện tích lớn ở các khu rừng phương tây và đồ nội thất được sản xuất từ gỗ sồi cũng được đánh giá cao. Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nước trên thế giới có khí hậu ôn đới, tập trung nhiều ở 1 số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là sồi Mỹ.  Về chủng loại thì Sồi có hai loại đó là gỗ sồi đỏ (red oak) và gỗ sồi trắng (white oak).

Mẫu gỗ sồi trắng và gỗ sồi đỏ

Đặc điểm gỗ sồi Nga trắng

Cây gỗ sồi Trắng (White ASK) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm Sồi Trắng có khả năng kháng sâu mọt tấn công do có hàm lượng tannin (chất dùng để thuộc da) cao. Đa số Sồi Trắng có vân gỗ thẳng, mặt gỗ từ trung bình đến thô với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Ưu điểm: Gỗ sồi Nga (sồi trắng) sồi trắng có vân to, nhiều vân. Bản thân gỗ mộc màu sáng vân đẹp dễ phối màu, nên rất được ưa chuộng đóng đồ nội thất. Tính ổn định của gỗ cao, giá thành chấp nhận được. khiến sồi trắng đang là thị yếu trên thị trường nội thất. Sồi thường mọc hoặc được trồng rải rác từ rừng châu Âu, nhiều ở châu Mỹ nhất là Canada. Nga vốn là nước có rừng trồng chiếm diện tích khá lớn khu vực Đông Âu và gỗ sồi cũng mọc hoặc được trồng nhiều nơi đây.

Nhược điểm: vì vân to nhiều vân, tom gỗ sâu nên sản phẩm khi hoàn thiện sẽ không nhẵn bằng các dòng gỗ khác.

Đặc điểm của gỗ sồi mỹ đỏ

Gỗ sồi mỹ đỏ (Red oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước. Như vậy, về độ cứng Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên, Sồi Trắng (white oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn, vì vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn. Gỗ Sồi khi đưa vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này, nấm hại gỗ không thể phát triển.

Ưu điểm: Sồi Mỹ( sồi đỏ OAK) tính ổn định cao trọng lượng gỗ nặng cảm giác cằm, nắm, sờ khỏe khoắn. 

Nhược điểm: màu gỗ mộc hơi đỏ nên sẽ khó kết hợp mầu sắc khác.

Tủ bếp gỗ sồi Mỹ đẹp

Ứng dụng của gỗ sồi

Còn trong lĩnh vực nội thất trong nhà ở thì với xu hướng hiện nay, gỗ Sồi đang được sử dụng rộng rãi để đóng các sản phẩm nội thất gia đình, sản xuất ra dụng cụ gia đình & trong ngành công nghiệp. Gỗ sồi trắng thường được các công ty nội thất sử dụng để làm tủ bếp gỗ đẹp, chúng có thể dùng làm ván lót sàn, tủ buffer, gỗ trạm kiến trúc, gỗ trạm ngoại thất, gỗ trang trí, ván lót ngoài trời, tà vẹt đường sắt, cầu gỗ, ván đóng thùng, và hộp đựng nữ trang, tay vịn cầu thang gỗ…

Sồi Nga và sồi Mỹ là 2 dòng gỗ có vân đẹp nhất hiện nay, tùy vào sở thích các bạn mà chọn sồi Nga hay Mỹ mà thôi. Theo quan điểm chúng tôi thì vân gỗ Nga đẹp hơn sồi Mỹ, ngược lại ai thích sự đơn giản mà gam màu sáng thì hãy chọn sồi Nga. Trên đây là những kiến thức bổ ích cho bạn tham khảo một khi quyết định đặt mua nội thất từ chúng. 

Mọi thông tin liên hệ vui lòng liên hệ:

Website: http://noithatngocnam.com  hoặc     http://fb.com/noithattubepngocnam

Hotline: (zalo) 0967.926.663   - 0963.046.519  Email: duongngocnam89@gmail.com

Địa chỉ: Xưởng sx: Thanh Đa - Phúc Thọ - Hà Nội  hoặc  VPDD1: Thanh Đa - Phúc Thọ - Hà Nội

Xem thêm các bài viết hữu ích khác.

TAGS :

nội thất gỗ sồi tủ bếp gỗ sồi ưu nhược điểm gỗ sồi trắng ưu nhược điểm gỗ sồi đỏ

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: